hu tieu Mỹ Tho sợi hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Sa Đéc – Đặc sản miền sông nước

Khi nói đến Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp mọi người nghĩ ngay đến làng hoa kiểng Sa Đéc – thủ phủ hoa của miền Tây, nổi tiếng có làng hoa tuyệt đẹp, với những di tích lịch sử, văn hóa có giá trị cùng nghệ thuật ẩm thực độc đáo, bởi nhiều món ăn đặc sản của vùng đất Nam bộ trù phú. Trong số đó, món ăn được nhiều người muốn thưởng thức nhất khi đến vùng đất này đó chính là hủ tiếu Sa Đéc. Món hủ tiếu Sa Đéc tuy chỉ là một món ăn dân dã đường phố nhưng hương vị của món ăn này lại mang đậm nét đẹp của ẩm thực miền Tây.

Hủ tiếu Sa Đéc không chỉ ngon ở vẻ bề ngoài mà ở chính hương vị của nó không lẫn vào đâu được. Hương vị đó được tạo ra bởi sự hòa quyện của hai thành phần chính trong tô hủ tiếu là bánh hủ tiếu và nước lèo đậm đà. Bánh hủ tiếu được làm từ bột gạo Sa Đéc đẹp và ngon: trắng mịn, ngọt, mềm mà không bở, không vị chua.

Khác với nhiều loại bánh hủ tiếu ở những vùng miền khác, sợi hủ tiếu Sa Đéc được chế biến theo công thức truyền thống hơn trăm năm qua của người dân làng bột ở xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc, thuộc tỉnh Đồng Tháp, nơi đây có được lợi thế từ nguồn nước dồi dào của sông Tiền, không nhiễm phèn hay lợ, nên rất thuận lợi trong việc sản xuất bột gạo làm bánh hủ tiếu. Từ đó sợi hủ tiếu mang hương vị độc đáo, tạo ra món ăn có vị ngon rất riêng khác hẳn với sợi hủ tiếu thông thường.

Bột gạo Sadec là sản phẩm rất nổi tiếng của nhiều địa phương, nó được dùng làm nguyên liệu phổ biến cho các món bánh phở, bún ăn liền, hủ tiếu, thậm chí còn được xuất khẩu ra một số nước ngoài từ trước những năm 1975 cho đến nay.

Ngoài hủ tiếu nước, hủ tiếu Sa Đéc còn nổi tiếng hủ tiếu khô với nước sốt đặc biệt từ nước thịt, nước tương, tương đen và một số gia vị khác, kèm với dĩa hủ tiếu khô là chén nước súp hầm từ xương ống heo đậm đà, ngọt lịm thì ngon không gì bằng. Nếm thử hủ tiếu Sa Đéc, du khách sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị đậm đà của nước dùng kết hợp với sợi hủ tiếu trong và dai. Tô hủ tiếu sẽ trở nên đầy màu sắc vô cùng hấp dẫn với một ít giá đỗ, cần tây, hẹ, rau thơm…

Hủ tiếu ở đây vừa dai vừa trắng hòa quyện các gia vị ngòn ngọt, mằn mặn làm nên món hủ tiếu khô đặc trưng vùng Sa Đéc. Trước 1975, những quán hủ tíu nổi tiếng tại Sa Đéc phải kể đến quán Chú Cá, Chí Thành, Chí Ký, Lãnh Nam, Văn Dĩ, Bà Năm Sa Đéc, Bà Sẩm,…

Như vậy, mỗi loại hủ tiếu có những đặc điểm riêng tùy theo văn hóa, điều kiện tự nhiên và khẩu vị của người dân từng vùng. Hủ tiếu tưởng chừng là một món ăn bình dân nhưng lại chứa đựng tinh túy ẩm thực của nhiều quốc gia khiến ai đã ăn một lần nhớ mãi không quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon